วันจันทร์ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2557

ยำมะม่วงอีสาน





การยำ หมายถึง การนำผักต่างๆ เนื้อสัตว์ และน้ำปรุงรส มาเคล้าเข้าด้วยกันเบาๆ จนให้รสซึมซาบเสมอกัน ยำของไทยมีรสหลักอยู่ ๓ รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน สำหรับน้ำปรุงรสจะราดก่อนเวลารับประทานเล็กน้อย ทั้งนี้เพื่อให้ยำมีรสชาติดี  ตัวอย่างอาหารประเภทยำคือ ยำผัก เช่น ยำผักกระเฉด ยำถั่วพู ยำเกสรชมพู่ ฯลฯ ยำเนื้อสัตว์ เช่น ยำเนื้อย่าง ยำไส้กรอก ยำหมูยอ ฯลฯ 
อาหารประเภทพล่า ลาบ น้ำตก จัดอยู่ในอาหารประเภทยำเช่นกัน เพราะมีกรรมวิธีและรสชาติคล้ายกัน เช่น พล่ากุ้ง ลาบหมู ลาบเนื้อ ลาบเป็ด และเนื้อน้ำตก เป็นต้น





ข้าวคั้ว

พริกป่น
                                               

น้ำตาลทราย


กุ้งแห้ง


มะม่วงสับ

หัวหอม

ปลากรอบ











วิธีทำยำมะม่วงอีสาน

โดยมีวัตถุดิบ คือ
พริกป่น  1  ช้อนชา
น้ำปลา  2  ช้อนชา
น้ำตาล  1  ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว   2  ช้อนชา

มะม่วงเปรี้ยวสับ  1 ลูก

กุ้งแห้ง  1 ช้อนโต๊ะ
ปลากรอบ  1 ช้อนโต๊ะ
หัวหอมซอย 1 หัว

1. นำมะม่วงและหัวหอมใส่ลงไปในภาชนะ
2.ใส่เครื่องปรุงพริกป่น น้ำตาลทราย น้ำปลา และข้าวคั้วลงไป
3.ใส่กุ้งแห้งและปลากรอบ
4.คลุกเคล้าให้เข้ากันพร้อมปรุงรสตามใจชอบ
เพียงแค่นี้ก็ได้ยำอีสานสุดแซ่บไว้รับประทานแก้ง่วงกันแล้วคะ  ขอบอกว่าแซ่บอีหลีเด้อจร้า



3 ความคิดเห็น:

  1. เห็นแล้วน้ำลายไหล มันคงแซ่บเว่อร์

    ตอบลบ
  2. ฮึ้ย! น่ากินมากกกกกกกกค่า ปกติเราชอบกินมะม่วงอยู่แล้ว คื๊อแซ่บบ่ ๕๕๕

    ตอบลบ